10 Lời khuyên cho các bạn du học sinh Việt Nam tại nước ngoài

Thầy MAX vừa đọc được trên tờ Washington Post rằng: năm ngoái có xấp xỉ 1 triệu HS-SV toàn thế giới quan tâm đến việc du học tại Mỹ, tuy nhiên, vào tháng 3/2020 này, chỉ có khoảng 10% tổng số HSSV được nhận học đã thực sự bay đến Mỹ để tham gia học tập. Dữ liệu từ Studyportals cho thấy cả 5 quốc gia nói tiếng Anh đón nhiều DHS nhất thế giới (là United States, U.K., Canada, Australia, & New Zealand) đều đồng loạt chứng kiến sự sụt giảm số lượng DHS.

Tuy vậy, với những bạn DHS đang ở nước ngoài (đặc biệt với những bạn quyết tâm theo đuổi và muốn hoàn tất chương trình học), đây là 10 lời khuyên mà thầy MAX muốn dành cho các bạn:

Tìm hiểu thêm

  1. Giữ liên lạc chặt chẽ với International Student Office (ISO) tại trường của bạn. Đây là đầu mối quan trọng nhất mà bạn có thể tin tưởng và tìm kiếm sự giúp đỡ.

  2. Hãy tranh thủ cơ hội này để kết nối với các GS. Số lượng SV sụt giảm, cơ hội để bạn trở thành "trò cưng" của thầy cô rõ ràng hơn

  3. Gặp Career hoặc Academic Adviser của bạn: tranh thủ lúc này để làm "planning" thật tốt cho những năm tiếp theo nhé.

  4. Duy trì 1 đời sống tinh thần thật tốt. Ngay khi bạn cảm thấy bức bối, trầm cảm, khó khăn về tinh thần, hãy tìm đến Counselling Office.

  5. Writing Center có thể là 1 nơi khá xa lạ với các bạn, nhưng bất kỳ trường ĐH nào ở Mỹ cũng có Writing Center - nơi có thể giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết, 1 trong những kỹ năng học thuật quan trọng nhất.

  6. Hội nhóm SV: Có thể là các Hiệp hội HS-SV VN hoặc có thể là các CLB mà bạn đang sinh hoạt, nhưng hãy tận dụng cơ hội mà các lớp học đang được giảm tải để tham gia các hoạt động sinh viên nhiều hơn.

  7. Xây dựng kỹ năng "tự học" và "tự nghiên cứu". Hãy chuẩn bị cho 1 tương lai có thể nhiều tháng tới, bạn sẽ vẫn phải học online hầu hết các môn.

  8. Thư viện: là một trong những nơi được duy trì hoạt động liên tục. Hãy đắm chìm với sách bạn nhé.

  9. MOOCs: các khóa học online cũng là 1 cách tuyệt vời để bạn tận dụng thời gian của mình.

  10. Gym & HĐ thể thao: cực quan trọng trong mùa Covid. Hãy tham gia các hoạt động tập luyện không cần tiếp xúc quá nhiều người như chạy bộ, đạp xe, etc.

        Hãy sẵn sàng bạn nhé!!!

Chia sẻ

Thật tuyệt vời khi có một người cố vấn du học (Admissions Coach)