GPA - CHÌA KHÓA DUY NHẤT ĐỂ APPLY HỌC BỔNG MỸ

GPA từ lâu luôn bị gắn với định kiến là “chìa khóa duy nhất” nếu muốn apply học bổng vào các trường đại học ở Mỹ. Trên thực tế, mặc dù chiếm vai trò quan trọng, GPA không phải là yếu tố duy nhất trong quá trình xét chọn hồ sơ học bổng. Ngày hôm nay, hãy cùng MAX Education phân tích chính xác tầm quan trọng của GPA trong apply học bổng Mỹ. Đồng thời, xác định cách tính điểm GPA chính xác nhất nhé!

Tìm hiểu ngay: Lớp cố vấn toàn diện & Săn học bổng du học của MAX Education  

Điểm GPA là gì?

Điểm GPA được viết tắt của từ Grade Point Average, là chỉ số điểm trung bình đánh giá kết quả học tập mà học sinh, sinh viên tích lũy được trong thời gian học tập của hệ thống giáo dục Mỹ. Một số quốc gia lại có cách chia nhỏ mỗi mức trên thành các mức điểm khác nhau như A+, A , A-… Cách quy đổi này giúp hạn chế khoảng cách giữa 2 mức điểm và giảm sự thiệt thòi cho sinh viên. Hiện tại, giáo dục Đài Loan cũng như các nước Đông Á khác như Hàn Quốc, Nhật Bản đều đang áp dụng theo hệ số tính điểm này.

Thuật ngữ liên quan đến GPA


1. Weighted GPA

Weighted GPA - điểm GPA có trọng số, tính theo độ khó của khóa học và thường được tính theo thang điểm 0 – 5.0.

2. GPA out of

GPA out of - thang điểm GPA dạng số như thang điểm 4 hay thang điểm 10.

  • GPA out of 4, có nghĩa là điểm GPA theo hệ 4

  • GPA out of 10 có nghĩa là điểm GPA theo hệ 10.

3. Cumulative GPA

Cumulative GPA (CGPA) - chỉ điểm trung bình tích lũy. 

GPA là điểm trung bình của một học kỳ và CGPA là điểm trung bình tích lũy của toàn bộ khóa học.


GPA rất quan trọng trong apply học bổng Mỹ?

GPA rất quan trọng trong apply học bổng Mỹ bởi GPA đánh giá quá trình tiếp thu và xử lý kiến thức. Tuy nhiên, GPA không phải là yếu tố duy nhất tạo nên một hồ sơ du học Mỹ thành công. Ngoài GPA, các trường đại học ở Mỹ còn đánh giá năng lực dựa trên khả năng ngoại ngữ (bằng IELTS, TOEFL,...), hoạt động ngoại khóa, các kỳ thi quốc tế (SAT, ACT,...), bài luận cá nhân, thành tích khen thưởng,...

Tham khảo ngay: Cố Vấn Lộ Trình Du Học Mỹ Mới Nhất Năm 2023 

Cách tính điểm GPA

cách tính điểm GPA

Cách tính điểm GPA đại học

Ví dụ: môn A có điểm trung bình là 2 (4 tín chỉ), môn B là 4 (2 tín chỉ), môn C là 3 (2 tín). Vậy điểm của bạn sẽ là: (2*4 + 4*2 + 3*2)/8 = 2.75.

cách tính điểm GPA

Cách tính điểm GPA THPT

Ví dụ: Điểm trung bình lớp 10,11,12 lần lượt là: 8,5; 9; 8 thì GPA sẽ là: (8,5 + 9 + 8)/3 = 8,5.

Hướng dẫn quy đổi điểm GPA đúng chuẩn

Đa số nước ngoài sẽ đánh giá theo thang điểm 100. Dưới đây là cách quy đổi từ điểm 100 sang thang điểm GPA theo hệ thống giáo dục Mỹ:

cách tính điểm GPA

Vậy GPA bao nhiêu là đủ để apply học bổng Mỹ?

Các trường đại học ở Mỹ cũng như các ngành học sẽ xét chọn học bổng theo các tiêu chí khác nhau, các bạn có thể tham khảo điểm GPA tối thiểu để xét chọn học bổng trên website của các trường đại học. Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn có cơ hội nhận được học bổng, GPA cần trên 7.0 (hệ 10) và đối với những trường đại học danh tiếng, điểm số cần phải trên 8.0. Con số này sẽ cao hơn nữa nếu apply vào các trường đại học có tỷ lệ cạnh tranh cao, các trường ngành Kinh tế, Khoa học,...

Xem thêm: Hồ Sơ Du Học Mỹ Cần Có Gì Và Cần Bao Lâu Để Chuẩn Bị?

Đã lỡ GPA không quá cao thì làm cách nào đậu vào trường mong muốn?

GPA là yếu tố cần, chứ không phải là yếu tố đủ cho một hồ sơ du học Mỹ. Nếu GPA không quá cao, các bạn cũng đừng nản lòng mà hãy tập trung vào các yếu tố khác như điểm các kỳ thi SAT, ACT,...; khả năng ngoại ngữ cũng như làm dày hoạt động ngoại khóa của mình. Đồng thời, hãy tạo cho mình một bài essay thật sáng tạo, thu hút và truyền cảm hứng cũng như thực hiện các dự án nghiên cứu nếu có khả năng.

Mong rằng với những chia sẻ về thông tin, cũng như cách tính điểm GPA, các bạn có thể chủ động theo dõi và tính toán điểm GPA cho bản thân mình nhằm chinh phục giấc mơ học bổng.


Xem thêm: 

Hướng Dẫn Chi Tiết Thủ Tục Xin Visa Du Học Mỹ Mới Nhất

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Ứng Tuyển Vào Trường Trung Học Tư Thục Và Nội Trú 

Ngay từ bây giờ, hãy chuẩn bị cho mình một hành trang DU HỌC TOÀN DIỆN cùng Max Education nhé!

Inbox fanpage ngay để đăng ký lộ trình tư vấn TOÀN DIỆN hoặc liên hệ HOTLINE: 0949.888.629 (Ms. Thi).

Tìm hiểu thêm

Chia sẻ

Hướng dẫn quy trình đăng ký Visa du học Canada mới nhất