Tú tài Quốc tế (IB)

 

Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate) là gì?

Chương trình Tú tài Quốc tế IB là một trong những khóa dự bị đại học được đánh giá cao nhất trên thế giới, và nhận được sự công nhận rộng rãi của nhiều trường đại học hàng đầu, đặc biệt một số trường còn đặc biệt cộng điểm ưu tiên cho các em học sinh đã hoàn thành chứng chỉ IB. Chứng chỉ này là một tài sản quý giá đối với bất cứ học sinh nào, bởi đó là minh chứng cho thành quả của một quá trình học tập nghiêm túc và đầy thách thức. Đây cũng là một sự chuẩn bị thiết yếu giúp các em bắt nhịp nhanh chóng với những yêu cầu ở bậc đại học.

Chương trình IB nói chung và Bằng IB nói riêng luôn được công nhận và hưởng sự ưu ái từ các trường đại học lớn trên thế giới. Đối với học sinh có tham gia các lớp học IB thì luôn có được lợi thế hơn trong việc nhận học bổng, miễn giảm tín chỉ đại học và các yêu cầu tuyển sinh khác của trường đại học.


Tìm hiểu thêm

Học gì trong chương trình bằng tú tài quốc tế?

Trong chương trình tú tài quốc tế, học sinh sẽ được giảng dạy 6 lĩnh vực chính gồm:

  • Language and Literature (Văn học và Ngôn ngữ)

  • Language Acquisition (Đọc hiểu)

  • Individuals and Societies (Phát triển bản thân và Xã hội học): Địa lý, Tôn giáo, Lịch sử, Kinh tế, Quản trị Kinh doanh, Tâm lý, Triết học, Công nghệ Thông tin

  • Science (Khoa học): Sinh học, Hóa học, Vật lý học, Hệ thống Môi trường, Thể dục, Khoa học Máy tính, Kỹ thuật Thiết kế

  • Math (Toán)

  • Arts (Nghệ thuật): Khiêu vũ, Âm nhạc, Phim ảnh, Kịch nghệ, Nghệ thuật Thị giác

Các lớp học sẽ được phân ra làm hai cấp độ tiêu chuẩn (150 giờ) và nâng cao (240 giờ). Học sinh sẽ phải chọn học khoảng ba đến bốn lớp nâng cao mỗi năm. Lớp nâng cao chỉ khác một chỗ là đào sâu hơn vào lĩnh vực cụ thể.

Ngoài việc học 6 lĩnh vực trên, học viên còn phải thực hiện thêm 2 bài luận chia sẻ về góc nhìn của bản thân với cuộc sống và đề tài tự chọn. Học viên còn bắt buộc tham gia ít nhất một hoạt động ngoại khóa gồm tình nguyện, thi đấu thể thao hoặc sự kiện sáng tạo nhưng sẽ không tính điểm.

Tại sao nên chọn học bằng tú tài quốc tế?

Nếu bạn và gia đình có dự định du học hệ Cử nhân trong tương lai thì bằng tú tài sẽ là yếu tố giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn một chút vì ban tuyển sinh có thể phần nào hiểu được trình độ ở bậc trung học của bạn. Từ đó khả năng trúng tuyển vào các trường đại học trên thế giới của bạn sẽ cao hơn.

Tuy nhiên bằng tú tài quốc tế không có khả năng thay thế các bài thi đầu vào SAT hay ACT nên bạn vẫn sẽ phải ôn luyện các kỳ thi này như thường. Nhưng nếu bạn đã có bằng tú tài quốc tế thì rõ ràng việc ôn luyện SAT hay ACT sẽ dễ thở hơn nhiều nhờ có các kiến thức nền tảng thay vì bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh.

Các bài kiểm tra và thi cuối khóa trong chương trình tú tài quốc tế được chấm điểm như thế nào?

Toàn bộ 6 môn học dù thuộc lớp tiêu chuẩn hay nâng cao đều được chấm trên thang điểm 7. Nếu bạn đạt điểm tối đa ở cả 6 môn thì sẽ nhận số điểm cao nhất là 42 điểm. Học sinh có thể kiếm thêm 3 điểm phụ thông qua các bài luận mở rộng để nâng tổng số điểm lên 45 điểm. 

Để được nhận bằng tú tài, học sinh phải đạt tối thiểu 24 điểm trong tổng số 45 điểm. Điểm 1 ở bất kỳ môn nào sẽ tính là trượt nên dù bạn đạt 24 điểm mà trong đó có một môn điểm 1 thì vẫn không thể tốt nghiệp.

Mốc điểm 24 tương đương với một điểm B và hai điểm C tại chương trình A-level của Vương quốc Anh. Còn điểm 45 điểm sẽ được đánh giá ngang với 6 điểm A của A-level. Tuy nhiên mỗi quốc gia lại có quy đổi điểm lẫn yêu cầu tuyển sinh khác nhau nên các bạn cần nắm rõ các tiêu chí đầu vào của chương trình học mà bạn đăng kí.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI  & HỌC BỔNG KHUYẾN HỌC CỦA MAX EDUCATION

Tìm hiểu thêmĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ