IGCSE

 

Chương trình học IGCSE là gì?

IGCSE là chương trình học trong 2 năm lớp 10 và lớp 11, được đánh giá phổ biến nhất thế giới cho học sinh lứa tuổi từ 14 đến 16 tuổi. Học sinh theo học chương trình này sẽ có đủ khả năng về học vấn và linh hoạt trong việc lựa chọn các môn học.

Theo đó, các trường sẽ đưa ra danh sách môn học trong số 70 môn học mà chương trình đưa ra cho học sinh trên toàn thế giới. Tùy vào đặc trưng của mỗi trường, mỗi quốc gia, mỗi hội đồng khảo thí mà các môn học khác nhau sẽ được đưa vào giảng dạy và luyện thi.

Sau khi hoàn thành chương trình, học sinh sẽ tham dự kỳ thi do trung tâm khảo thí (CIE) của Đại học Cambridge (Anh) tổ chức. Kết quả của bài thi sẽ được chấm dựa trên thang điểm từ A* đến G và được công nhận trên toàn thế giới. Tất cả các bài tập và bài thi của học sinh đều được tập trung chấm tại Anh.

Chương trình IGCSE hiện đang được giảng dạy trên 140 quốc gia với hơn 3.700 trường, trong đó có 1.300 trường tại Anh. Nhiều trường học lớn ngày càng sử dụng IGCSE nhiều hơn các chương trình không mang tính quốc tế khác vì mức độ rộng và sâu của chương trình này.  

Hiện có 3 phân hệ của IGCSE bao gồm CIE, Edexcel và OCR.

Yêu cầu đầu vào:  

Học sinh đã hoàn thành lớp 8 và 9 với điểm trung bình học vấn tối thiểu là điểm C.

Yêu cầu tiếng Anh là tối thiểu IELTS 4.5 hoặc 41/70 theo bài kiểm tra trình độ của EF Academy.

Tại sao nên chọn học chương trình IGCSE ?

Mục đích và chức năng khi lựa chọn học chương trình IGCSE là “mở cửa” để học sinh bước vào các chương trình học cao hơn như IB, AP, A-level… hoặc vào các nghiên cứu chuyên ngành tại nước ngoài ở các nước tiên tiến như Anh, Mỹ, Úc, Canada, New Zealand, Singapore…

Ngoài giúp học sinh được chuẩn bị tốt hơn về kiến thức và kỹ năng học thuật cho các khóa dự bị, chương trình này còn có thể giúp học sinh thi đỗ các kỳ thi ngoại ngữ định cư, có cơ hội thăng tiến tốt trong sự nghiệp, có một cuộc sống tốt đẹp và thành công hơn.

Nhiều trường đại học trên toàn thế giới yêu cầu sự kết hợp của Cambridge International A Levels & Cambridge IGCSE để đáp ứng yêu cầu đầu vào của họ. Ví dụ, các trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ và Canada yêu cầu AS/A Level của Cambridge, nhưng một số trường đại học và cao đẳng sẽ chấp nhận người học IGCSE từ cấp độ C trở lên.

Tại Anh, Cambridge IGCSE được chấp nhận tương đương với GCSE. Nhiều trường đại học Anh nhìn vào kết quả lớp IGCSE cũng như điểm số dự đoán cho A Level khi tuyển sinh.

Mặc dù IGCSE dành các học sinh trong độ tuổi 14-16 (hoặc 15-17 tùy theo độ tuổi nhập học lớp 1), nhưng nó cũng cho phép học sinh từ giáo dục thay thế và học sinh trưởng thành tham dự kỳ thi và tiếp tục tham gia học tập ở bất kỳ độ tuổi nào.

Tìm hiểu thêm

Chương trình A-Level là gì?

A-Level, Advanced Level, hay cụ thể hơn GCEA level là viết tắt của General Certificate of Education Advanced Level (Chứng chỉ Giáo dục Phổ thông Bậc Cao). Đây là một chứng chỉ được cấp bởi các trường tại Anh, Xứ Wales, và Bắc Ireland cho học sinh khoảng 16 – 19 tuổi trước khi thi vào đại học. A level được xem như tiêu chuẩn vàng, được sử dụng bởi các trường đại học tại Anh nói riêng và quốc tế nói chung trong việc tìm kiếm và lọc ứng viên sáng giá.

A level là lựa chọn lý tưởng cho những bạn học sinh THPT biết rõ ngành học bạn muốn theo đuổi, hoặc chí ít là có nguyện vọng theo học chuyên sâu một số môn học cụ thể, và có dự định học đại học tại một trường danh tiếng.

Trong trường hợp bạn chưa định hình rõ con đường sự nghiệp của bản thân, A Level sẽ là môi trường hoàn hảo để bạn làm phép thử (hoặc làm quen) trước khi quyết định chuyên ngành chính.


Tìm hiểu thêm

Theo học chương trình A Level đem lại lợi thế gì?

Lợi thế đầu tiên không thể phủ nhận là chương trình A Level sẽ mở rộng “cánh cửa” cơ hội học tập tại các trường đại học top đầu Anh Quốc như Cambridge, Oxford. Những chuyên ngành đặc thù như Y, Luật, Kỹ sư cũng thường yêu cầu sinh viên phải sở hữu chứng chỉ A Level.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có cơ hội quen với môi trường học thuật hoàn toàn bằng tiếng Anh và được thực hành các kỹ năng hữu ích cho việc học đại học như phân tích thông tin, tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm… Thêm vào đó, việc đổi môn học trong chương trình A Level tương đối đơn giản so với đổi chuyên ngành khi đã lên đại học. Đây chính là cơ hội tốt để bạn tiếp cận và tìm hiểu các ngành học khác nhau, hỗ trợ bạn định hình rõ hơn con đường sự nghiệp trong tương lai.

Với chương trình A level, bạn có thể đi học ngay khi hoàn tất lớp 10 thay vì phải chờ đủ 17 hoặc 18 tuổi để đăng ký vào một chương trình dự bị đại học.

Chọn đúng môn học là một bước đi vô cùng quan trọng, bởi nếu đạt điểm số cao ở các môn liên quan đến chuyên ngành đại học, bạn sẽ rất có lợi thế trong khâu xét tuyển. Dưới đây là 3 yếu tố bạn nên cân nhắc trước khi quyết định lựa chọn các môn học A Level.

Nếu bạn có niềm yêu thích hay có năng khiếu trong một lĩnh vực nào đó, khả năng cao là bạn sẽ học tốt môn học liên quan.

Nếu bạn đã xác định được ngành học muốn theo đuổi, đừng ngần ngại chọn các môn bổ trợ cho chương trình đại học sau này. Sẽ là một sự phí phạm lớn nếu chọn các môn như thiết kế vải hay khoa học máy tính nếu bạn dự định trở thành bác sĩ.

Nếu chuyên ngành tương lai của bạn vẫn là một ẩn số, Hotcourses khuyên bạn nên chọn ít nhất 2 môn học “điều kiện” (facilitating subjects) – bao gồm (nhưng không giới hạn) các môn Toán, Lý, Sinh, Hóa, Lịch sử, Địa lý, Văn học Anh, Ngôn ngữ học. Đây là những môn học hay được trường đại học yêu cầu như một phần của điều kiện đầu vào và cũng là cách để bạn có nhiều lựa chọn hơn khi chọn ngành.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI  & HỌC BỔNG KHUYẾN HỌC CỦA MAX EDUCATIONĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ