Tú tài Mỹ (AP)

 

VỀ KỲ THI AP 

AP là gì?

AP (tên gọi đầy đủ là Advanced Placement) là một chương trình học thuật được sử dụng tại Mỹ và Canada nhằm cung cấp cho học sinh Trung học (high school) các khóa học và bài thi về các môn chuyên ngành bậc đại học.

Ra đời từ những năm 1950, AP đã trở thành một cầu nối giữa trung học và đại học. Mỗi năm, khoảng 2,7 triệu học sinh tham gia học và thi AP với 38 môn học khác nhau. Chương trình bao gồm 38 khóa học, trong đó có 7 môn chính, gồm:

  • Nghệ thuật: Art History, Studio Art. 

  • Ngôn ngữ: Chinese, French, German, Italian, Japanese, Latin, Spanish. 

  • Lịch sử: US, European, World. 

  • Khoa học: Biology, Physics, Chemistry. 

  • Tiếng Anh: Language, Literature. 

  • Khoa học máy tính. 

  • Toán: Calculus, Statistics.

Kỳ thi AP diễn ra vào tháng 5 hàng năm, tức cuối năm học. Kết quả của kỳ thi AP có thể được công nhận bởi nhiều trường đại học và mang lại lợi thế cho học sinh trong quá trình xin học và chuyển tiếp đến trường đại học.


Chương trình AP dành cho những ai

Chương trình AP hướng đến đối tượng là học sinh trung học từ lớp 10 đến 12, với mong muốn thử sức với giáo dục bậc đại học và định hướng ngành học cho bản thân. Mục đích của kỳ thi AP là để đánh giá sự chuẩn bị của thí sinh cho bậc đại học và thể hiện kết quả học tập của thí sinh ở bậc trung học phổ thông.

Những đối tượng cụ thể nên học và tham gia kỳ thi AP bao gồm:

  • Học sinh trung học phổ thông mong muốn đi theo con đường học vấn chuyên sâu ở những ngành học yêu thích.

  • Học sinh ứng tuyển cho các chương trình học bổng và tín chỉ có độ khó cao. Kỳ thi AP có thể giúp bạn hoàn thành trước một số tín chỉ ở bậc đại học.

  • Học sinh có dự định theo học bậc đại học và cao học tại các trường đại học quốc tế hàng đầu bởi kết quả thi AP có thể tăng khả năng cạnh tranh và nâng cao cơ hội học bổng.

VỀ AP CALCULUS

AP Calculus là một bài thi để đánh giá kiến thức toán học liên quan đến Calculus - Giải tích. AP Calculus có kiến thức tương đương với chương trình Toán giải tích 1 tại đại học. 


AP Calculus được chia thành 2 bài thi AP Calculus ABAP Calculus BC. Nội dung bài thi AP Calculus AB sẽ tương đương với nội dung học trong 1 học kì giải tích tại đại học; trong khi đó, nội dung AB Calculus BC sẽ tương đương với 1 năm học. Như vậy, nội dung kiến thức trong bài thi Calculus BC sẽ nhiều hơn và có phần khó khăn hơn. 


Nội dung chủ yếu của bài thi AP Calculus AB và BC sẽ gồm lim, đạo hàm, tích phân và phương trình vi phân, tức là tương đương với chương trình toán học lớp 11 và 12 của bộ giáo dục.

LỢI THẾ KHI HỌC AP CALCULUS

Tính chuẩn hóa và quốc tế hóa của AP giúp ban tuyển sinh đánh giá được khả năng toán học của học sinh, từ đó tăng khả năng cạnh tranh vào các đại học nổi tiếng trên thế giới (đặc biệt tại Mỹ) với ngành học dự kiến liên quan đến toán học/ khoa học/ STEM. 

Đạt điểm số tốt (4/5) trong bài thi AP Calculus sẽ giúp học sinh đạt được tín chỉ đai học trong bộ môn Calculus và không cần học môn học này trong những năm đầu đại học.


ĐIỂM NỔI BẬT KHI ĐỒNG HÀNH CÙNG MAX EDUCATIONĐỌC THÊM


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ