Top 5 điều không thể bỏ qua nếu muốn đậu phỏng vấn visa Canada

Top 5 điều không thể bỏ qua nếu muốn đậu phỏng vấn visa Canada

Nhằm tăng số lượng dân nhập cư tới làm việc và sinh sống, Canada đã đưa ra rất nhiều chính sách đãi ngộ dành cho các bạn du học sinh cũng như người đi làm. Do vậy, việc xin visa du học Canada sẽ không quá khó nếu bạn chú ý đến một số bước trong quy trình phỏng vấn visa Canada. Qua bài viết dưới đây, MAX Education sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình phỏng vấn visa du học Canada để bạn dễ dàng hơn trong việc hoàn tất hồ sơ du học của mình. Cùng tìm hiểu nhé!


I. Xin visa du học Canada có cần phỏng vấn không?

Hiện nay, đa số sinh viên du học Canada thường sẽ thông qua 2 chương trình là du học Canada chứng minh tài chính và không chứng minh tài chính. Cho dù bạn du học theo chương trình nào thì đa số các bạn sinh viên đều sẽ không cần phải tham gia phỏng vấn. Đây là quy định được Chính phủ Canada ban hành kể từ năm 2017.

Xem thêm: Cập nhật chi phí du học Canada năm 2023 mới nhất

Tuy nhiên, trong một số trường hợp các bạn học sinh sẽ được Đại sứ quán yêu cầu tham gia buổi phỏng vấn ngắn để xác minh các thông tin trên hồ sơ của bạn. Dưới đây là 2 trường hợp Đại sứ quán sẽ yêu cầu phỏng vấn:

 • Hồ sơ của bạn có điểm không rõ ràng hoặc sai sự thật: Nếu Đại sứ quán phát hiện hồ sơ của bạn có điểm chưa minh bạch, hoặc thông tin trên hồ sơ không đúng sự thật, họ sẽ yêu cầu phỏng vấn để đối chiếu thông tin. (Một số thông sai sự thật ví dụ như đã từng trượt visa nhưng lại khai chưa từng xin visa, hoặc các thông tin về công việc, hoàn cảnh gia đình,…)
 • Du học theo diện không chứng minh tài chính SDS hoặc CES: Nếu bạn đi du học theo 2 chương trình này và là người đã trưởng thành hoặc thành gian du học quá ngắn Đại sứ quán sẽ yêu cầu bạn một số giấy tờ chứng minh mục đích du học của mình. Bạn cũng sẽ nhận được cuộc gọi phỏng vấn để xác thực lại tất cả các thông tin trong hồ sơ của mình. Nếu phỏng vấn thành công, bạn sẽ được nhận visa trong khoảng 2 - 3 ngày.


II. Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Canada

Để chắc chắn đậu visa du học Canada, các bạn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa du học Canada và luôn sẵn sàng trước những cuộc gọi phỏng vấn visa Canada từ Đại sứ quán. Hãy thường xuyên luyện tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn từ Đại sứ quán, điều này sẽ giúp bạn tự tin và thuận lợi xin visa hơn đấy! Dưới đây là một số các câu hỏi thường gặp trong cuộc phỏng vấn visa du học Canada, cùng tìm hiểu nhé!

 • Tại sao bạn lựa chọn Canada làm điểm đến du học cho mình thay vì Úc, Pháp, Anh, Mỹ
 • Mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của bạn là gì?
 • Bạn có kế hoạch học tập gì cho bản thân trong thời gian sắp tới chưa?
 • Tại sao bạn lại lựa chọn trường Cao đẳng/ Đại học này? Bạn biết đến trường từ đâu?
 • Hãy kể một vài thông tin mà bạn biết về trường bạn sẽ dự định học cũng như về đất nước Canada?
 • Bạn sẽ sinh sống ở đâu trong thời gian theo học tại Canada?
 • Bạn dự định sẽ ở lại Canada trong bao lâu?
 • Kế hoạch sau tốt nghiệp của bạn là gì? Bạn có muốn ở lại làm việc tại Canada không?
 • Bạn có người thân tại Canada không?
 • Người thân bạn đang làm nghề gì? Thu nhập của họ là bao nhiêu?
 • Trước đây bạn đã từng đi phỏng vấn chưa?

Trên đây là một số câu hỏi có thể bạn sẽ gặp trong buổi phỏng vấn visa Canada. Hãy luyện tập chúng thường xuyên nhé!


III. Một số lưu ý khi phỏng vấn visa du học Canada

Đa số các bạn du học sinh thường có tâm lý lo lắng và sợ hãi trước buổi phỏng vấn visa du học Canada. Tuy nhiên, trên thực tế đa số các buổi phỏng vấn từ Đại sứ quán Canada thường là những cuộc trao đổi ngắn để họ có thể xác thực thông tin và đánh giá xem bạn có đủ điều kiện du học không. Để buổi phỏng vấn thuận lợi, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cố gắng xem và nhớ được tất cả các thông tin trong hồ sơ xin visa du học Canada để tránh việc thông tin trên hồ sơ và câu trả lời của bạn không trùng khớp với nhau.
 • Cung cấp các giấy tờ chứng minh tài chính
 • Cố gắng sử dụng tiếng Anh trong cuộc đối thoại, điều này sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ được cấp visa hơn
 • Hãy trả lời câu hỏi theo hướng ngắn gọn, súc tích, rõ ràng, đúng trọng tâm câu hỏi
 • Nếu không nghe rõ câu hỏi, đừng vội trả lời ngay hay khéo léo nhờ nhân viên thị thực nhắc lại

Ngoài ra nếu bạn được hẹn đến phỏng vấn trực tiếp tại Đại sứ quán, hãy cố gắng đến sớm hơn thời gian bắt đầu 15 - 20 phút để phòng tình huống bất ngờ. Chọn mặc trang phục chỉnh tề, gọn gàng và tự tin trả lời tất cả các câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng và cố gắng tạo cảm tình với người phỏng vấn.

Xem thêm: Hướng dẫn quy trình đăng ký Visa du học Canada mới nhất

Dù là cuộc đối thoại nhỏ hay là một buổi phỏng vấn tại Đại sứ quán thì buổi phỏng vấn visa Canada cũng đóng vai trò quyết định đến việc du học của bạn. Chính vì vậy hãy thường xuyên luyện tập, để tự tin hơn và đạt kết quả tốt trong buổi phỏng vấn nhé!

IV. Giải đáp thắc mắc về phỏng vấn visa Canada

1/ Phỏng vấn du học Canada bằng tiếng Anh hay tiếng Việt?

Thông thường các buổi phỏng vấn visa Canada sẽ do người Việt phụ trách, điều này có nghĩa bạn hoàn toàn có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, nếu bạn trả lời bằng tiếng Anh sẽ dễ dàng thuyết phục được nhân viên thị thực hơn. Vì trả lời tiếng Anh lưu loát phần nào là yếu tố để thể hiện bạn sẽ có thể nhanh chóng thích nghi với tại Canada tốt hơn. Khi phỏng vấn bạn nên bình tĩnh, tự tin và trả lời đúng với trọng tâm của câu hỏi. Mỗi cuộc phỏng vấn thường kéo dài từ 5 - 15 phút tùy theo từng tình huống.

2/ Làm gì nếu Đại sứ quán không liên lạc được với bạn?

Các bạn ứng viên thường sẽ không biết được mình sẽ được mời phỏng vấn với Đại sứ quán. Nếu cần một cuộc phỏng vấn, bạn sẽ nhận được thông báo chính thức từ Đại sứ quán thông qua các thông tin liên lạc mà bạn ghi trên hồ sơ. Vì vậy, trong khoảng thời gian sau khi nộp hồ sơ bạn nên để ý đến các thông báo thông qua điện thoại hoặc email mà mình đã gửi cho Đại sứ quán. Nếu Đại sứ quán không thể liên lạc được với bạn, việc quyết định cấp visa hay không sẽ phụ thuộc vào hồ sơ mà bạn đã nộp trước đó.

3/ Phỏng vấn có được báo trước không?

Như đã đề cập ở phía trên bài viết, chỉ khi nào Đại sứ quán nhận thấy điểm bất cập trong hồ sơ của bạn và cần xác nhận lại thông tin thì họ mới gửi mail hẹn lịch phỏng vấn hoặc gọi điện trực tiếp cho bạn. Vì vậy bạn sẽ không nhận được thông báo về cuộc phỏng vấn này. Nếu bạn nhận được email yêu cầu bổ sung hồ sơ từ Đại sứ quán thì bạn nên chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho một buổi phỏng vấn đột ngột.

VI. Kết luận

Trên đây là tất cả các thông tin và hướng dẫn chi tiết về buổi phỏng vấn visa Canada. Hi vọng với những thông tin sẽ giúp bạn chinh phục thành công visa du học Canada.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm cố vấn, hỗ trợ hàng trăm du học sinh chinh phục thành công học bổng du học Canada, MAX Education tự tin sẽ giúp bạn hoàn thành hồ sơ xin du học đúng quy cách cũng như lên lộ trình ôn luyện rõ ràng giúp chinh phục thành công học bổng du học Canada nhằm giảm bớt áp lực tài chính khi du học. Hãy liên hệ ngay với MAX Education nhé!

                ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hồ sơ du học Canada cần chuẩn bị gì? Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ du học Canada